GIỚI THIỆU KHOA LUẬT HÀNH CHÍNH - NHÀ NƯỚC

Khoa Luật Hành chính – Nhà nước đã được thành lập từ năm 1996 khi Phân hiệu Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh tách khỏi Đại học Luật Hà Nội và trở thành trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh. Hiện nay, Khoa Luật Hành chính – Nhà nước đóng một vai trò quan trọng đối với sự khẳng định vị thế của Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh là một trong hai cơ sở đào tạo cán bộ pháp luật lớn nhất cả nước.

Thành phần và cơ cấu

Lãnh đạo Khoa Luật Hành chính – Nhà nước hiện nay bao gồm:

  • Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng khoa Luật Hành chính - Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Khoa, Bí thư Chi bộ;

  • Tiến sĩ Đặng Tất Dũng - Phó trưởng khoa Luật Hành chính - Nhà nước phụ trách đào tạo và nghiên cứu khoa học.

  • NCS. Thạc sĩ Nguyễn Văn Trí - Phó trưởng khoa Luật Hành chính - Nhà nước phụ trách công tác tổ chức - hành chính.

Khoa Luật Hành chính – Nhà nước có 5 Bộ môn trực thuộc gồm:

  • Bộ môn Lý luận Nhà nước và pháp luật
  • Bộ môn Luật Hiến pháp
  • Bộ môn Luật hành chính
  • Bộ môn Luật tố tụng hành chính
  • Bộ môn Lịch sử nhà nước và pháp luật

Mỗi bộ môn đều định kỳ tổ chức các tọa đàm, hội thảo chuyên môn nhằm nâng cao chuyên môn của đội ngũ giảng viên, đồng thời tạo diễn đàn khoa học cho các nhà khoa học trong và ngoài trường cũng như nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên đang theo học tại Trường tham gia thảo luận, trao đổi.

Đội ngũ giảng viên

Nhân lực là một trong những yếu tố luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu. Khoa Luật Hành chính – Nhà nước tự hào có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Tính đến năm 2022, Khoa Luật Hành chính – Nhà nước có 35 giảng viên, trong đó có 6 Tiến sĩ và 29 Thạc sĩ (trong đó có 7 Thạc sĩ đang là Nghiên cứu sinh). Các giảng viên của Khoa Luật Hành chính – Nhà nước luôn cố gắng trau dồi, rèn luyện cả chuyên môn lẫn phẩm chất đạo đức để vừa là người thầy, cô giáo mẫu mực, tâm huyết và tận tụy trên giảng đường, vừa hoàn thành tốt công tác nghiên cứu nhằm cho ra đời những công trình khoa học có giá trị cao cả về lý luận lẫn thực tiễn. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên thân thiện, năng động, nhiệt tình cũng chính là một trong những lý do quan trọng cho mối quan hệ gắn kết khăng khít giữa Khoa và sinh viên.

Chức năng, nhiệm vụ

Hai chức năng cơ bản của Khoa Luật Hành chính – Nhà nước là giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Khoa Luật Hành chính – Nhà nước hiện đang đảm trách rất nhiều môn học ở bậc cử nhân như: Lý luận về nhà nước và pháp luật, Luật Hành chính, Xây dựng văn bản pháp luật, Kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính, Thủ tục hành chính, Pháp luật xây dựng và nhà ở, Luật Hiến pháp Việt Nam, Luật Hiến pháp nước ngoài, Giám sát Hiến pháp, Pháp luật về tổ chức chính quyền địa phương, Các nghề bổ trợ tư pháp, Lịch sử nhà nước và pháp luật, Luật Tổ tụng hành chính, Pháp luật thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, Kỹ năng giải quyết khiếu nại hành chính,... Bên cạnh đó, Khoa còn phụ trách nhiều môn học bằng tiếng Anh như Theory of State and Law, Customary Law and Precedent, Human rights and citizens' rights, Constitutional Law, Overview of Vietnamese History,...

Nhằm mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực pháp lý cho xã hội, các môn học của Khoa luôn được thiết kế sao cho không chỉ trang bị cho sinh viên kiến thức pháp lý từ nền tảng đến chuyên sâu, mà còn giúp sinh viên có được những kỹ năng cần thiết cho việc hành nghề luật trong tương lai như kỹ năng nghiên cứu pháp luật, phản biện, tranh biện, phân tích vụ việc,… Nhờ sự khuyến khích và quan tâm đúng mức từ Ban Lãnh đạo Khoa, đội ngũ giảng viên trong Khoa luôn thường xuyên cập nhật kiến thức và đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với sinh viên, xây dựng bài giảng hiện đại, tích cực, lấy người học làm trung tâm, từ đó thu hút sinh viên hào hứng với những buổi học sinh động, hấp dẫn, mang tính thực tiễn cao.

Bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy trên giảng đường, đội ngũ giảng viên của Khoa còn tích cực tham gia xây dựng chương trình đào tạo, viết giáo trình, tập bài giảng, sách chuyên khảo, tổng hợp văn bản quy phạm pháp luật. Học liệu của Khoa hiện đang được nhiều cơ sở đào tạo luật khác sử dụng để nghiên cứu, giảng dạy. Ngoài những học liệu truyền thống, Khoa Luật Hành chính – Nhà nước đã đầu tư biên soạn và công bố đầy đủ các tài liệu trực tuyến trên trang e-learning của nhà trường, phục vụ đắc lực cho công tác dạy và học trực tuyến, đảm bảo hiệu quả chất lượng đào tạo trong tiến trình hội nhập giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0.

Ngoài hoạt động giảng dạy, Khoa Luật Hành chính – Nhà nước còn nỗ lực góp phần giải quyết những vấn đề quan trọng trong khoa học pháp lý của cả nước và địa phương. Các giảng viên trong Khoa đã công bố nhiều công trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu các cấp được đánh giá cao và hàng trăm bài báo khoa học được đăng trên những tạp chí khoa học pháp lý uy tín. Khoa cũng thường xuyên tổ chức những hội thảo chuyên môn quy tụ đông đảo nhiều nhà khoa học cũng như những người làm thực tiễn trong lĩnh vực pháp lý. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên của Khoa Luật Hành chính – Nhà nước luôn tích cực, nhiệt tình trong việc hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, làm khóa luận tốt nghiệp, hướng dẫn học viên cao học, nghiên cứu sinh thực hiện đề tài.

Trong tương lai, Khoa Luật Hành chính – Nhà nước tiếp tục phát triển đội ngũ giảng viên đoàn kết, tâm huyết, có trình độ cao, giữ gìn và phát huy thêm những thành quả đã đạt được trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, góp phần vào sự phát triến không ngừng của nhà trường với vị thế là cơ sở đào tạo cán bộ pháp luật lớn nhất miền Nam.


--%>
 

KHOA LUẬT HÀNH CHÍNH - NHÀ NƯỚC

Địa chỉ: Phòng A.306 Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (Số 02 Nguyễn Tất Thành, Quận 4, Tp. HCM)

Điện thoại: 0839400989 (172)

Copyright ©2022 Trường Đại Học Luật TP.HCM

Top