HỘI THẢO KHOA HỌC “HÌNH THỨC CHÍNH THỂ CỦA NHÀ NƯỚC VIỆT NAM QUA CÁC BẢN HIẾN PHÁP”

Vào lúc 8h30 ngày 15 tháng 3 năm 2024, Khoa Luật Hành chính – Nhà nước đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Hình thức chính thể của Nhà nước Việt Nam qua các bản Hiến pháp” tại phòng A.905 cơ sở NTT.

Hội thảo trân trọng đón tiếp sự hiện diện của:

- Thành phần chủ tọa:

+ TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Luật Hành chính – Nhà nước;

+ TS. Nguyễn Thị Ngọc Mai – Trưởng Bộ môn Lý luận Nhà nước và Pháp luật;

+ TS. Dương Hồng Thị Phi Phi – Trưởng Bộ môn Lịch sử Nhà nước và Pháp luật.

- Thành phần tham dự:

+ PGS.TS. Nguyễn Cảnh Hợp – Nguyên Trưởng Khoa Luật Hành chính – Nhà nước;

+ TS. Đặng Tất Dũng – Phó Trưởng Khoa Luật Hành chính – Nhà nước;

+ ThS. NCS. Nguyễn Văn Trí - Phó Trưởng Khoa Luật Hành chính – Nhà nước;

+ TS. Trần Thị Thu Hà - Trưởng bộ môn Luật Hành chính;

+ TS. Lê Việt Sơn - Trưởng Bộ môn Luật Tố tụng hành chính;

+ ThS. NCS. Trần Thị Thu Hà – Phó Trưởng Bộ môn Luật Hiến pháp

+ ThS. Nguyễn Tú Anh – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Thanh tra;

+ Giảng viên Khoa Luật Hành chính - Nhà nước và các Khoa khác có quan tâm;

+ Đông đảo nghiên cứu sinh, học viên cao học chuyên ngành Luật Hành chính – Hiến pháp, sinh viên Chất lượng cao Hành chính – tư pháp, sinh viên Khoa Luật Hành chính – Nhà nước và sinh viên các khoa khác có quan tâm.

Trước hết, TS. Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc Hội thảo: việc tìm hiểu, nghiên cứu và trao đổi chuyên sâu về hình thức chính thể qua các bản Hiến pháp Việt Nam không chỉ có ý nghĩa về mặt lý luận mà còn có vai trò quan trọng trong việc ứng dụng và kế thừa những giá trị về mặt khoa học cho công cuộc cải cách và nâng cao hiệu qủa hoạt động của bộ máy nhà nước. Đặc biệt, nhằm hướng đến việc tổng kết 10 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, việc tổ chức Hội thảo “Hình thức chính thể của Nhà nước Việt Nam qua các bản Hiến pháp” lại càng mang tính cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng về khoa học và có ý nghĩa thiết thực về thực tiễn trong thời điểm hiện nay. 🔸Để đạt được mục đích trên, các vấn đề được đặt ra, bàn luận tại Hội thảo nhằm giải quyết các mục tiêu sau:

- Làm sáng tỏ những vấn đề lý luận cơ bản về hình thức chính thể nhà nước qua các bản Hiến pháp.

-  Phân tích, đánh giá, so sánh các quy định về hình thức chính thể nhà nước qua các bản Hiến pháp trong lịch sử lập hiến Việt Nam. - Làm rõ những bất cập, hạn chế trong thực tiễn triển khai các nội dung của hình thức chính thể theo quy định của Hiến pháp năm 2013.

- Kiến nghị các giải pháp để tiếp tục hoàn thiện các nội dung liên quan đến hình thức chính thể của nhà nước.

Hội thảo tập hợp 16 bài tham luận của các giảng viên, các nhà khoa học thuộc Khoa Luật Hành chính – Nhà nước. Các bài tham luận với nội dung chất lượng và xoay quay các chủ đề trọng tâm như: (1) Những vấn đề lý luận về hình thức chính thể nhà nước; (2) Hình thức chính thể nhà nước qua các bản Hiến pháp trong lịch sử lập hiến Việt Nam; (3) Và một số vấn đề khác có liên quan đến chủ đề hội thảo.

Tuy nhiên, vì thời lượng có hạn, nên Ban tổ chức chỉ lựa chọn 4 bài tham luận nổi bật được trình bày tại 1 phiên, cụ thể:

Bài phát biểu 1: Tham luận “Các hình thức chính thể trên thế giới và liên hệ với hình thức chính thể của nhà nước Việt Nam” với sự trình bày của TS. Nguyễn Thị Ngọc Mai. Tham gia phản biện, đóng góp ý kiến cho bài phát biểu 1 có PGS. TS. Nguyễn Cảnh Hợp, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, TS. Đỗ Thanh Trung.

Bài phát biểu 2: Tham luận mang tên “Nhận diện hình thức chính thể trong Hiến pháp năm 1946 – so sánh với các bản Hiến pháp đương thời” với sự trình bày của ThS. Vũ Lê Hải Giang. Tham gia phản biện, đóng góp ý kiến cho bài phát biểu 2 có PGS. TS. Nguyễn Cảnh Hợp, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, ThS. NCS. Nguyễn Văn Trí, ThS. Nguyễn Thanh Quyên, ThS. Huỳnh Thị Hồng Nhiên.

Bài phát biểu 3: Bài tham luận “Hình thức chính thể nhà nước theo quy định của Hiến pháp năm 1959 và Hiến pháp 1980” được trình bày bởi ThS. Phan Nguyễn Phương Thảo. Tham gia phản biện, đóng góp ý kiến cho bài phát biểu 3 có PGS. TS. Nguyễn Cảnh Hợp, ThS. Phạm Thị Phương Thảo B.

Bài phát biểu 4: Tham luận mang tên “Hình thức chính thể nhà nước qua các bản Hiến pháp Việt Nam” do ThS. Trần Thị Thu Hà B đại diện trình bày. Tham gia phản biện, đóng góp ý kiến cho bài phát biểu 4 có PGS. TS. Nguyễn Cảnh Hợp, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, TS. Lê Việt Sơn, TS. Đỗ Thanh Trung…

Hội thảo kết thúc lúc 11h30 phút cùng ngày với nhiều kiến thức khoa học giá trị được thảo luận, bình luận sôi nổi và hầu hết các vấn đề đặt ra đều được giải quyết triệt để về chủ đề “Hình thức chính thể của Nhà nước Việt Nam qua các bản Hiến pháp”.