HỘI THẢO "HIẾN PHÁP 2013 - 10 NĂM TRIỂN KHAI THI HÀNH"

Sáng ngày 16/10/2023, tại Hội trường A.1002, Khoa Luật Hành chính - Nhà nước đã tiến hành tổ chức Hội thảo khoa học cấp Trường với chủ đề “Hiến pháp 2013 - 10 năm triển khai thi hành”.

Tham dự buổi Hội thảo có GS. TS. Trần Ngọc Đường - Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Thành viên thường trực Ban Biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (Hiến pháp 2013); TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh; TS. Lê Thị Thuý Hương - Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế; TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Luật Hành chính - Nhà nước; TS. Đặng Tất Dũng - Phó Trưởng Khoa Luật Hành chính - Nhà nước; ThS. Nguyễn Văn Trí - Phó Trưởng Khoa Luật Hành chính - Nhà nước. Ngoài ra, Hội thảo cũng có sự tham gia của các giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu cùng các học viên cao học, sinh viên có quan tâm.

Mở đầu Hội thảo, TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc. Phiên làm việc thứ nhất được chủ trì với Ban Chủ tọa: GS.TS. Trần Ngọc Đường - Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Thành viên thường trực Ban Biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (Hiến pháp 2013); TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Nhà trường và TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Luật Hành chính - Nhà nước. Tại Phiên này, các tác giả đã lần lượt trình bày ba bài tham luận với các chủ đề sau: Nguyên tắc hạn chế quyền con người, quyền công dân theo Hiến pháp 2013 và một số kiến nghị hoàn thiện” (nhóm tác giả ThS. Nguyễn Tú Anh và ThS. Nguyễn Mai Anh), “Vấn đề kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp theo Hiến pháp 2013” (nhóm tác giả ThS. Nguyễn Văn Trí và TS. Dương Hồng Thị Phi Phi), “Hoàn thiện quy định pháp luật về giám sát tối cao của Quốc hội”(nhóm tác giả TS. Nguyễn Mạnh Hùng và ThS. Trương Thị Minh Thùy).

Phiên làm việc thứ hai được chủ trì với Ban Chủ tọa: PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh; PGS.TS. Phạm Minh Tuấn - Phó Tổng biên tập, phụ trách Tạp chí Cộng sản và TS. Đặng Tất Dũng - Phó Trưởng Khoa Luật Hành chính - Nhà nước. Tại Phiên này, các tác giả đã lần lượt trình bày ba bài tham luận với các chủ đề sau:“Quyền hành pháp theo quy định của Hiến pháp 2013 và việc triển khai thi hành” (TS. Trần Thị Thu Hà và NCS. Chu Văn Ninh), “Đổi mới tổ chức hoạt động thực hiện quyền tư pháp trong xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (GS.TS. Trần Ngọc Đường và NCS. Nguyễn Thị Thuỳ Dung)“Pháp luật về chính quyền địa phương Việt Nam 10 năm triển khai thi hành Hiến pháp 2013” (TS. Nguyễn Thị Thiện Trí).

Sau mỗi phiên Hội thảo, các khách mời đã đưa ra ý kiến về các bài tham luận đã được trình bày và Hội thảo tiến hành thảo luận về các vấn đề trên.

Kết thúc Hội thảo, PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã phát biểu tổng kết và bế mạc Hội thảo.